สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตกเอราวรรณ

น้ำตกเอราวรรณ Waterfall

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยมีอยู่มากมาย โดยเฉพาะน้ำตา Waterfall  ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวแบบธรรมชาติก็ดีหรือเที่ยวแบบปาร์ตี้ hang out ก็ดี ไม่ว่าจะแบบไหนก็สามารถทำให้เรามีความสุขได้ทั้งนั้น โดยเราจะมารีวิวสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติแห่งหนึ่งที่อยู่ในภาคตะวันตกของประเทศไทย ที่จังหวัดกาญจนบุรี ต้องบอกเลยว่าที่ท่องเที่ยวสถานที่นี้ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามและเป็นสถานที่ที่ชีวิตหนึ่งคุณจะต้องมาเที่ยวที่นี่ให้ได้ เพื่อชื่นชมความสวยของธรรมชาตินั่นเอง

Waterfall น้ำตกเอราวรรณตั้งอยู่ที่ใด?

น้ำตกเอราวรรณตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ ในอำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี น้ำตกแห่งนี้แบ่งออกเป็นชั้นๆ ได้ 7 ชั้น เป็นน้ำตก ขนาดใหญ่ เดิมมีชื่อว่า น้ำตกสะด่องม่องลาย ตามชื่อลำห้วยม่องล่ายซึ่งเป็นต้นน้ำของน้ำตกที่เกิดจากยอดเขา ตาม่องล่ายในเทือกเขาสลอบ สายน้ำที่ไหล มาตามชั้นหินเป็นระยะทาง ประมาณราว 1,500 เมตร แบ่งออกเป็นชั้นใหญ่ๆได้ถึง 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงาม และร่มรื่นด้วยแมกไม้นานาพันธุ์หลากหลายชนิด

ลักษณะของสถานที่นี้ เป็นอย่างไร?

น้ำตกเอราวรรณมีสีน้ำที่ใสสะอาด บริเวณใต้ผืนน้ำจะมีการเปล่งแสงเป็นสีฟ้าเหลื่อมเขียว ซึ่งเป็นสีที่มีความสวยงามละลานตาเป็นอย่างมาก  โดยที่น้ำในน้ำตกมีความใสเช่นนี้เนื่องจากลักษณะของ ภูเขาในอุทยานฯเอราวัณ เป็นเทือกเขาหินปูนที่เกิดจาก การทับถมของเปลือกหอย ปู หรือปะการังที่อยู่ใต้น้ำ

 ดังนั้น น้ำตกสถานที่นี้จึงมีที่มาจากการไหลของน้ำมาจากเทือกเขาหินปูน และทำให้มีมีสารละลายของ Calcium carbonate ผสมอยู่ในน้ำ ซึ่งสารเคมีชนิดนี้ทำการตกตะกอนในบริเวณที่มีน้ำไหลช้า และเมื่อแสงส่องลงมาจะทำให้สะท้อนเป็นสีฟ้าหรือสีเขียวมรกตสวยงามเป็นอย่างมากมาย

การเข้าชมน้ำตกเอราวรรณต้องเสียเงินหรือไม่?

การเข้าชมน้ำตกเอราวรรณจะมีค่าธรรมเนียมที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องจ่าย โดยเรียกเก็บดังนี้ 

  • ค่าธรรมเนียมของผู้ใหญ่อยู่ที่ 40 บาทต่อคน และเด็ก 20 บาทต่อคน 
  • หากต้องการใช้รถกอล์ฟด้วยจะมีค่าบริการรถกอล์ฟที่ เที่ยวละ 20 บาทต่อคน

เข้าได้เวลาไหนบ้าง?

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จะเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ในเวลาระหว่าง 7.30-16.00 น. ของทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและไม่มีวันปิด เปิดทำการทุกวัน 

 

การเดินทางไปน้ำตกเอราวัณ

  1. โดยรถยนต์ส่วนตัว 
  2.  โดยรถสาธารณะ

สถานที่ท่องเที่ยวนี้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกหรือไม่?

อุทยานแห่งชาติเอราวัณมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมธรรมชาติทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านพัก เต็นท์หรือค่ายพักแรม และยังมีมีร้านค้า ที่คอยขายอาหาร ขนม น้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ หลายร้านไว้บริการนักท่องเที่ยว 

 

น้ำตาเอราวรรณ จังหวัด กาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่คุณไม่ควรพลาด หากได้มาเที่ยวยังจังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องการเที่ยวธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะนอกจากจะมีแม่น้ำให้ล่องแพรแล้วน้ำตกเอราวรรณแห่งนี้ก็เป็นสถานที่ที่ยอดนิยมอีกหนึ่งที่เช่นเดียวกัน

 

หากต้องการอ่านเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่