ทำความรู้จัก เรื่องของการวาดภาพด้วยสีฝุ่น

ทำความรู้จัก เรื่องของการวาดภาพด้วยสีฝุ่น TEMPERA  PAINTING

โดยวิธีของการวาดภาพที่มีการใช้สีฝุ่นนั้น TEMPERA  PAINTING มีมาตั้งแต่สมัยอดีตกาลแล้ว สีฝุ่นคืออะไร แล้วมีวิธีการใช้เป็นอย่างไร ในบทความนี้เรามีคำตอบมาบอกทุกคนกัน

สีฝุ่น TEMPERA  PAINTING คืออะไร

หากจะถามว่าสีฝุ่นนั้นคืออะไร ก็คงจะต้องตตบว่าคือ สสารหรือวัตถุที่ใช้เป็นตัวผสมผสานผลสี ความหมายในทางปฏิบัติโดยทั่วไปตัวกลางที่ใช้ในการผสมสีนี้ทำจากไข่ สีฝุ่นมีคุณสมบัติแห้งเร็วหรือแห้งอย่างทันทีทันใด  เมื่อระบายลงไปแล้วมีสิ่งผิดพลาดอาจจะขูดออก ทั้งได้โดยง่าย สีฝุ่นสามารถนำไปดัดแปลงใช้ได้หลายวิธีซึ่งสีอื่น ๆ ทำไมได้ภาพสีฝุ่นที่ผสมไข่แดงเขียนจะได้ความรู้สึกอ่อนนุ่ม, ละเอียด และไม่เกิดรอยคล้ำหมองมัวลงตามกาลเวลา

ดังที่เรามักจะสามารถพบเจอในภาพเขียนสีน้ำมันศิลปินหรือช่างเขียนในปัจจุบันอาจจะมีความคุ้นเคยกับการใช้สีประเภทอื่น ๆ ที่ให้ความสะดวกรวดเร็วมาก เช่น สีน้ำ สีน้ำมัน สีอะครีลิก การใช้สีฝุ่นดูเหมือนจะเป็นสิ่งยุ่งยากสำหรับเขา  แต่ก็มีศิลปินจำนวนไม่น้อยที่ยอมปรับตัวตามเทคนิคและวิธีใช้ของสีฝุ่น ถึงแม้ว่าจะต้องเตรียมสีเอง เตรียมตัวผสมเองหรือเตรียมสิ่งอื่น ๆ อีกมากมายด้วยตัวเอง

ระนาบรองรับสำหรับสีฝุ่น เป็นอย่างไร

ระนาบรองรับหรือวัสดุที่ใช้เป็นแผ่นรองในการระบายสีฝุ่นลงไปมีหลายชนิด แต่ในที่นี้จะกล่าวถึงเฉพาะวัสดุที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและเหมาะสมที่จะนำมาใช้ในการเรียนการสอน

  1. ผ้าใบ ( Canvas ) ผ้าใบสำหรับเขียนด้วยสีฝนจะต้องเป็นผ้าใบเนื้อละเอียด คุณภาพดีและควรผนึกผ้าใบนี้ลงบนแผ่นไม้ แผ่นไม้ที่จะนำมาใช้นี้จะต้องเป็นไม้แก่ที่ไม่บิดงอหรือใช้แผ่นอัดชนิดไม่บิดงอ
  2. แผ่นไม้ ( Panels ) สีฝุ่นสามารถเขียนลงบนแผ่นไม้ที่เตรียมพื้นผิวมาอย่างดี เช่นแผ่นไม้เนื้อแข็ง ไม้อัด กระดาษอัด ก่อนนำมาใช้ควรขัดผิดหน้าให้เรียบ ด้วยกระดาษทรายเบอร์ละเอียดและใช้แปรงปัดให้สะอาดเพื่อทาสีลงพื้น

เรื่องของสี

ในเรื่องของสีฝุ่นนั้น เป็นสีที่ได้จากการผสมของผงสีกับสารละลายของไข่ที่มีสัดส่วนเท่า ๆ กันโดยประมาณ สีฝุ่นมีสีต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย คือ ประมาณอย่างน้อยที่สุด 50 กว่าสี สีที่มีคุณภาพดีและไม่มีสีอื่นเจือปน โดยเฉพาะยิบซั่มจะเป็นสีที่สดใสและคงทนดี สีชุดเล็กที่สุดควร

ประกอบด้วย

– Titanium White

– Yellow Ochre

– Indian Red

– French Ultramarine

– Burnt Umber

– Lamp Black

ในเรื่องของสีนั้นมี 3 ขบวนการใหญ่ ๆ คือ

  1. การเตรียมสี ( Pigment Paste ) โดยผสมผงสีด้วยน้ำกลั่นแล้วเก็บไว้ในขวดเล็ก ๆ
  2. ตัวผสมชนิดไข่แดง ( Egg yolk tempera ) เตรียมจากไข่แดงของไข่ไก่สด ๆ โดยเจาะเอาเฉพาะน้ำไข่แดงเท่นั้น ส่วนเนื้อเยื่อบาง ๆ ที่หุ้มไข่แดงให้ทิ้งไปเสีย ผสมน้ำไข่แดงกับน้ำกลั่นหรือน้ำต้มที่ทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว ส่วนผสมที่ได้จะเป็นตัวผสมที่บริสุทธิ์อันจะทำให้สีที่ผสมลงไปสดใสและสะอาดที่สุด
  3. การผสมสี ( Mixing tempera with pigment ) การผสมสีใช้ได้ทั้งบนแผ่นกระจกและจานผสมสี โดยการเทสีที่ผสมน้ำไว้ในขวดลงในจานสีและหยดตัวผสม ซึ่งในที่นี้คือน้ำ ไข่แดงลงผสมกันในอัตราส่วนเท่า กัน โดยประมาณ เสร็จแล้วใช้เกรียงคนให้เข้ากัน ถ้าต้องการผสมสีใดสีหนึ่งในปริมาณมาก ๆ ก็อาจผสมในถ้วยหรือจานเฉพาะแต่ละสีก็ได้การทดสอบว่าสีที่ผสมมีสภาพการใช้งานได้หรือไม่ ทำได้โดยหยดสีลงบนกระจกที่สะอาด เมื่อสีแห้งแล้วสามารถลอกเป็นแผ่นบาง ๆ ออกมาได้ แต่ถ้ามีการฉีกขาดหรือเป็นขุย ๆแสดงว่าจำเป็นจะต้องเพิ่มปริมาณของไข่แดงให้มากขึ้น สีที่ผสมกับไข่นั้น เมื่อผสมเสร็จแล้วควรจะรีบนำไปใช้ทันที และสีที่ผสมไข่แล้วจะมีอายเพียง 1 วัน หลังจากนั้นสีจะเสีย

 

แม้สีฝุ่นจะมีคุณสมบัติแห้งง่าย แต่เนื้อสียังคงนุ่มอยู่นานหลายเดือน และต้องดูแลอย่างดีควรปิดภาพด้วยแผ่นกระจกให้ห่างจากพื้นผิว1 / 4นิ้ว เป็นเวลา 1 ปี จึงจะถือว่าแห้งสนิทดี

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่