กระต่ายฮอลแลนด์ลอป 

กระต่ายฮอลแลนด์ลอป Holland Rabbit

มาทำความรู้จักสายพันธุ์กระต่ายยอดนิยมหลายประเทศกับ ฮอลแลนด์ลอป Holland Rabbit กระต่ายหูตกที่เล็กที่สุดในโลก กระต่ายสายพันธุ์นี้เป็นที่นิยมกันส่วนใหญ่หน้าตาไม่เหมือนกระต่ายสักเท่าไหร่ ด้วยลักษณะพิเศษของสายพันธุ์คือหูที่ตกมาอยู่ข้างแก้มกับ โครงสร้างตัวและหัวที่ค่อยข้างสั้นและกลม และอีกสิ่งที่มัดใจใครหลายๆคนคือนิสัยของเขา ที่จะค่อนข้างเชื่อง สามารถจำเจ้าของตัวเองได้ เรียกก็มาหาได้

ไปดูความเป็นมาของ Holland Rabbit ในประเทศเนเธอร์แลนด์ 

นักพัฒนากระต่าย นาม อยากจะได้กระต่ายหูตกที่มีขนาดเล็ก ในตอนนั้น กระต่ายหูตกจะมีแต่ขนาดใหญ่ เขาจึงนำมาผสมพันธุ์กับ กระต่ายหูตั้งสายพันธุ์เล็กที่สุด ได้ลูกกระต่ายมาทั้งหมด 6 ตัวแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะหูกระต่ายทุกตัวยังตั้งอยู่ แต่ความพยายาม นำลูกของคอกแรกมาผสมพันธุ์ต่ออีกหลายปีจนกระทั้งเกิดสายพันธุ์หูตกตัวเล็ก อย่างฮอลแลนด์ลอป ขึ้น

กระต่ายฮอลแลนด์ลอปในแรกๆนั้นยังไม่ได้หน้าตาดีอย่างนี้ บางตัวอาจจะหน้าแหลมบ้าง บางตัวหูตกไม่สนิทบ้าง แต่ก็ได้มีการพัฒนาสายพันธุ์มากันอย่างต่อเนื่อง เป็นเวลาร่วมๆ 50 ปีแล้ว จนทุกวันนี้เรียกได้ว่าหน้าตาค่อนข้างที่จะน่ารักเลยทีเดียว และ ลักษณะของสายพันธุ์เขายังเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไปอย่างมากอีกด้วยมาตรฐานกระต่ายฮอลแลนด์ลอป จะต้องมีน้ำหนักตัวไม่เกิน 1.8 กิโลกรัมถึงจะสามารถลงประกวดได้ โดยปกติแล้ว น้ำหนักเฉลี่ยนก็จะอยู่ที่ประมาณ 1.3-1.6 กิโลกรัม ตอนโตเต็มที่ และมีอายุขัยอยู่ที่ประมาณ 7 ปีเลยทีเดียว

ลักษณะนิสัยของ ฮอลแลนด์ลอป

จะเป็นที่หลังรักของคนเลยทีเดียว ด้วยความที่ค่อนข้างเชื่อง เจอเจ้าของเป็นต้องวิ่งมาหา แต่ฮอลแลนด์ลอปก็ยังมีความเป็นกระต่ายสูง คือ ใช้ชีวิตส่วนใหญ่กับการนอน เพราะฉนั้นช่วงเวลาที่ไม่อยู่บ้าน ไม่ต้องห่วง เขาอาจจะหลับทั้งวันก็ได้ ลักษณะเด่นอีกอย่างคือการกิน จริงๆแล้วกระต่ายเป็นสัตว์ที่หากินตอนกลางคืน แต่ก็เห็นกินกันอยู่ตลอดเวลาเลย…

โดยลักษณะที่ดีของสายพันธุ์ฮอลแลนด์ลอป ที่ทาง ARBA ใช้เป็นตัวกำหนดในการตัดสิน โดยคะแนนจะถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆ ส่วนของโครงสร้างนั้นมีคะแนนสูงถึง ส่วนที่เยอะสุดจะไปอยู่ที่ลำตัวที่ควรจะดูสั้น มีกล้ามเนื้อที่แน่นหนา อกและสะโพกมีลักษณะที่กว้าง หัวควรมีลักษณะที่กว้างและใหญ่เป็นอัตราส่วนกับลำตัว ส่วนที่คนมักจะเข้าใจผิดกันอยู่บ่อยๆก็คือส่วน หู กระต่ายฮอลแลนด์ลอปเป็นกระต่ายหูตกก็จริง แต่ตามมาตรฐานแล้วหูควรตกสนิทแต่สั้นและหนา ไม่ใช่ยาวๆ ส่วนที่เหลือจะเป็นในเรื่องของ สภาพความพร้อม ขน และ สี

กระต่ายนั้นเป็นสัตว์ที่ชอบในการผสมพันธุ์มาก แทบจะตลอดเวลา และไม่ใช่เพียงแค่ตัวผู้เท่านั้น ตัวเมียก็เช่นกัน จึงทำให้ธรรมชาติของกระต่ายเกิดการขยายพันธุ์ได้เร็วมาก โดยจำนวนกระต่ายต่อคอกจะอยู่ที่ประมาณ 2-6 ตัว และใช้เวลาอุ้มท้องเพียงเดือนเดียวเท่านั้น

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่