เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ air purifier มีประโยชน์อย่างไร

ในโลกของเรา ณ ปัจจุบันนี้ คงจะเป็นที่ทราบกันดีอยู่ว่า ทุกวันนี้ในชีวิตประจำวันของแต่ละคน จะต้องพบเจอกับมลภาวะต่างๆในอากาศที่เป็นพิษที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ในสังคมของเราทุกวันนี้ และในขณะเดียวกัน เทคโนโลยีก็ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อสร้างเป็นเครื่องมือมาช่วยทำให้อากาศนั้นมีความสะอาดและสดชื่นมากยิ่งขึ้นนั่นเอง นั่นก็คือ เครื่องฟอกอากาศ air purifier ที่เราทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยบทความนี้เราจะมาบอกถึงประโยชน์ที่เราจะได้รับจากเครื่องฟอกอากาศกัน ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

เครื่องฟอกอากาศ air purifier คืออะไร

เครื่องฟอกอากาศ คือ เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ใช้หลักการเดียวกับ พัดลมทั่วไป  โดยจะอาศัยชุดพัดลมดูดอากาศ ที่ประกอบไปด้วยใบพัด และมอเตอร์ ในการดูดอากาศเข้าไปภายในตัวเครื่อง และปล่อยออกมาด้านนอก เพียงแต่ว่า เครื่องฟอกอากาศ นั้นมีการนำเอาระบบการกรองอากาศต่างๆ เสริมเติมเข้าไปนั่นเอง

ซึ่งเครื่องฟอกอากาศในแต่ละรุ่น ก็จะมีเทคโนโลยีการกรอง หรือฟอกอากาศ ที่แตกต่างกันออกไป แต่หลักๆ แล้วจะต้องมีสิ่งที่เรียกว่า แผ่นกรองอากาศ (แต่บางเครื่องก็ไม่มีแผ่นกรองอากาศ อย่างเช่น เครื่องฟอกอากาศประจุลบ เป็นต้น) ซึ่งก็มีแผ่นกรองอากาศหลายชั้น เพราะแผ่นกรองอากาศในแต่ละชั้น ก็จะมีหน้าที่ ที่จะต้องคอยดูดซับสิ่งต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ และถูกดูดเข้ามาภายในเครื่อง ที่แตกต่างกันออกไป

เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ฝุ่นละอองขนาดใหญ่ (PM 10) ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ ฝุ่นจิ๋ว (PM 2.5) กลิ่นไม่พึงประสงค์ สารเคมี เชื้อโรคต่างๆ อย่าง เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย แต่ส่วนมากจะกรองเชื้อไวรัสไม่ได้ เพราะมีขนาดเล็กมากๆ เกินกว่าที่แผ่นกรองอากาศจะสามารถกรองได้

เครื่องฟอกอาศมีประโยชน์อย่างไร

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า หากบ้านเรานั้นมีอากาศที่ดี บริสุทธิ์ จะช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บที่จะเกิดจากโรคทางเดินหายใจ โดยเกิดจากฝุ่น เชื้อแบคทีเรีย เช่น โรคภูมิแพ้ ได้เป็นอย่างดีถ้าหากในอากาศที่เราต้องสูดดมอยู่ตลอดนั้น เต็มไปด้วยฝุ่นละอองและอะไรหลายๆอย่างที่มีอนุภาคเล็กมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ต่างๆ เครื่องฟอกอากาศจะช่วยกรองสิ่งต่างๆเหล่านี้เพื่อให้ทุกคนได้มีอากาศที่ปลอดภัยที่สุด

เครื่องฟอกอากาศยังช่วยลดอาการกำเริบของภูมิแพ้ได้ดีอีกด้วย โดยมีหลายคนและหลายครอบครัวที่ตัดสินใจซื้อเครื่องฟอกอากาศ เพื่อเป็นตัวช่วยทำให้อาการภูมิแพ้ทุเลาลง และส่วนใหญ่ก็ได้ผลเป็นอย่างดี รวมไปถึงอาการเป็นไข้หวัดคัดจมูกด้วย

 

และยังสามารถแก้ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับหรือหลับยาก จากอาการนอนหลับไม่สนิท หรือหลับๆ ตื่นๆ อ่อนเพลีย พักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะเป็นผลเนื่องมาจากสภาวะอากาศและฝุ่นละออง เครื่องฟอกอากาศจะทำให้ปัญหาเหล่านี้จะค่อยๆลดลงไปและทำให้นอนหลับสนิทตลอดคืนในบรรยากาศของอากาศบริสุทธิ์

 

เครื่องฟอกอากาศช่วยให้ปอดทำงานดีขึ้น อากาศที่สะอาดก็เหมือนได้ช่วยฟอกปอดให้แข็งแรง เพราะการได้สูดดมอากาศที่สดชื่น ย่อมมีผลให้ร่างกายได้รับแต่สิ่งที่ดีและลดการทำงานหนักของปอดลงได้ ส่งผลไปถึงสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่