เรื่องที่แม่ไม่เคยได้บอกคุณ

5 เรื่องที่แม่ไม่เคยได้บอกคุณ mother

คนเป็นลูกมักจะเห็นแม่ mother ยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ ไม่เคยเหน็ดเหนื่อยเมื่อทำงานหนัก ไม่เคยโกรธจริงๆจังๆสักครั้งเวลาทะเลาะกัน มักจะเตรียมทุกอย่างอย่างเรียบร้อยเสมอไม่ว่าจะทำอะไรทุกอย่างดูเป็นระบบระเบียบเรียบร้อยทุกครั้งเมื่อแม่เป็นคนจัดการ แต่คุณจะหารู้ไหมว่าแม่เองก็มีความในใจกันทุกคนเพียงแต่ว่าท่านเลือกที่จะไม่พูดออกมาเท่านั้นเอง

เรื่องที่แม่ไม่เคยได้บอกคุณ mother มีอะไรบ้าง

1.ลูกทุกคนเคยทำแม่ร้องไห้

คุณอาจจะคิดไม่ถึงว่าคุณทุกคนเคยทำแม่ร้องไห้ ตั้งแต่วันแรกที่รู้ว่ามีคุณแม่ก็ร้องแล้วไม่ว่าจะด้วยความดีใจหรือเสียใจ ให้พูดกันตามตรงไม่ใช่ลูกทุกคนเกิดมาจากความตั้งใจของพ่อแม่หรอกนะ แต่ใช่ว่าเกิดมาแล้วจะไม่รัก วันที่ได้เจอหน้าลูฏครั้งแรกได้ยินเสียงร้องไห้แรกคงไม่มีแม่คนไหนไม่ร้องไห้และอีกอย่างก็คือความเหนื่อยจากาการอดหลับอดนอนเพื่อเลี้ยงคุณในวัยทารก เหนื่อยแสนเหนื่อย ลูกตื่นทุก2ชั่วโมงเลย เหนื่อยจนบางทีแม่ก็ต้องนั่งร้องไห้ไปพร้อมๆกับลูกเลยทีเดียว

2.แม่ก็อยากได้กินอาหารชิ้นสุดท้ายนั้นนะ

คุณสังเกตุไหม ว่าถ้าหากคุณอยากได้อะไรหรือกินอะไรแม่มักจะเสียสละให้คุณได้สิ่งนั้นก่อนเธอเสมอ แม่ยอมอดเพื่อให้ลูกอิ่ม คำนี้เป็นจริงอย่างที่สุด ความรักของแม่นั้นยิ่งไหนเกินที่คุณจะนึกถึง แม่ยอมมอบให้ลูกได้ทุกอย่างแม้กระทั่งชีวิตแล้วนับประสาอะไรกับอาหารชิ้นเดียว แต่ไม่ใช่ว่าแม่ไม่อยากกินมันนะแต่ถ้าลูกขอแล้วแม่ก็มอบให้ลูกได้อิ่มก่อนเสมอ

3.ตั้งแต่มีลูกแม่ก็กลัวตลอดเวลา

ความกลัวเป็นสิ่งที่บันทอนจิตใจคุณสุดๆแล้วนี่แม่ต้องกลัวตลอดเวลา กลัวคุณจะป่วย กลัวคุณจะประสบอุบัติเหตุ กลัวคุณจะเจอเพื่อนที่ไม่ดี กลัวคุณจะกินอาหารไม่สะอาด กลัว108พันเรื่องในแต่ละวัน แต่เธอทำได้เพียงบอกคุณให้กลับบ้านอย่างปลอดภัยหรือทานอาหารที่สุกเพื่อสุขภาพเท่านั้น กลัวว่าหากพูดหรือบ่นมากไปคุณจะไม่รักเธอหรือมองเธอเสมือนยายแก่ขี้บ่น แม่กลัวเหลือเกิน

4.เธอมักจะแอบดูตอนคุณหลับ

เชื่อว่าแม่ทุกคนด้วยซ้ำที่ต่างก็ต้องเคยทำสิ่งนี้กันแล้วทั้งนั้น เพราะยามที่คุณตื่นลูกทุกคนแสนจะมีพลังและดื้อด้านกันซะเหลือเกิน ยิ่งโตยิ่งเถียงทำให้แม่นึกถึงตอนคุณอยู่ในวัยทารกกันบ่อยๆเลยทีเดียว เพราะในตอนนั้นคุณทั้งยังไม่รู้ประสีประสา พูดไม่ได้ เดินไม่เป็น ช่างน่ารักเหลือเกินในตอนนั้น เวลาที่คุณหลับจะเป็นเวลาที่เหมือนคุณกลับไปเป็นวัยทารกที่สุดเพราะคุณทั้งนิ่งทั้งน่ารัก แม่คนไหนที่ได้เห็นลูกหลับก็อดใจไม่ได้ทั้งนั้นที่จะแอบจ้องมองคุณแล้วเผลอยิ้มออกมา

5.คุณคือที่หนึ่งเสมอ

ไม่ว่าในชีวิตของแม่จะมีผู้คนมากมายเท่าไหร่แต่ถ้าต้องจัดอันดับความสำคัญนั่นคุณคือที่1เสมอไม่ว่าเรื่องอะไร คุณคือที่สุดในชีวิตแม่จริงๆ หากต้องเทียบที่แม่มีให้ลูกแล้วนั้นมันคงจะเทียบไม่ได้เลย กว้างใหญ่เหนือฟ้าลึกว่าท้องทะเลนี่คือความรักที่แม่มีต่อลูกทุกคน ไม่ว่าเธอจะทำอะไรสิ่งแรกที่แม่จะนึกถึงเป็นอันดับแรกนั้นก็คือลูก เพราะลูกสำคัญเหนือทุกสิ่ง และความรักที่แม่มีต่อลูกนั้นก็เหนือทุกสรรพสิ่งบนโลกจริงๆ

 

สรุปได้ว่าทั้ง 5ข้อที่กล่าวมานั้นยังไม่ใช่ทุกเรื่องที่แม่ไม่บอกคุณ จริงๆมันอาจจะมี100เรื่องด้วยซ้ำแต่นี่คือเรื่องเล็กๆน้อยที่เราเอามาเขียนเพื่อบอกคุณถึงตัวอย่างความรักที่แม่มีต่อลูกและไม่เคยได้บอกลูก หากรู้อย่างนี้แล้คุณควรจะรักแม่ให้มากๆเข้าใจท่านให้เยอะๆเพราะเชื่อเถอะว่าไม่มีอะไรจะยิ่งใหญ่ยิ่งกว่าความรักที่แม่มีต่อลูกอีกแล้ว

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่