ริดสีดวงกวนใจ..รักษายังไงดี

" ริดสีดวง " คืออะไร?

ไม่ว่าวัยไหน ก็สามารถเป็นโรคริดสีดวงทวารได้กันทั้งนั้น เพราะเป็นโรคที่เกิดขึ้นง่ายและเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน

หากใครที่มีอาการท้องผูกบ่อย ถ่ายยาก น้ำหนักตัวมากเกินเกณฑ์ หรือกำลังตั้งครรภ์ คนแหล่านี้เรียกได้ว่าหากตอนนี้คุณยังไม่เป็นโรคนี้ชีวิตคุณก็คงกำลังเสี่ยงที่จะเป็นมันอย่างมากแล้วหละ

สาเหตุของโรคริดสีดวงทวารเกิดจากอะไรกันนะ?

โรคริดสีดวงทวาร หรือศัพท์สากลเรียกว่า Hemorrhoids  เกิดจากหลอดเลือดดำบริเวณลำไส้ใหญ่และทวารหนักมีการอักเสบ บวม และมีลักษณะโป่งพองออกมา

มักพบในผู้ที่มีอาการและพฤติกรรมเหล่านี้ ได้แก่ คนที่มีอาการท้องผูกบ่อยหรือท้องผูกเรื้อรัง คนท้อง ผู้สูงอายุ คนที่เกิดอาการท้องเสียบ่อย คนที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคริดสีดวงทวาร ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก และผู้ที่มีนิสัยชอบนั่งแช่ในชักโครกหรือโถส้วมเป็นเวลานาน

 

ริดสีดวงทวารมีทั้งหมด 2ชนิด

ได้แก่ ริดสีดวงภายใน และริดสีดวงภายนอก

ริดสีดวงชนิดภายใน คือ จะมีลักษณะของตัวหลอดเลือดที่โป่งออกมา จะอยู่บริเวณเหนือทวารหนักขึ้นไป ไม่สามารถมองเห็นได้หรือคลำหาเจอได้และไม่ก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดใดๆในกรณีที่ยังไม่มีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้นมา

ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก คือ อาการจะเกิดที่บริเวณปากรอยย่นของทวารหนัก สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าและสามารถคลำเจอติ่งเนื้อที่ปกคลุมหลอดเลือดที่โป่งพองออกมาได้ อาจทำให้เกิดความเจ็บปวด โดยเฉพาะเวลาขับถ่ายอุจจาระ โรคริดสีดวงทวารชนิดนี้ไม่มีการแบ่งระดับความรุนแรง

ริดสีดวงภายใน จะมีการจัดลำดับแบ่งความรุนแรง ทั้งหมด 4 ระยะ

1.ระยะแรกเริ่ม คือการที่จะมีอาการบวมเล็กน้อย เกิดขึ้นบนเยื่อบุภายในของทวารหนัก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ในขณะขับถ่ายมักจะมีเลือดสีแดงสดออกมา

2.ระยะที่ 2 การบวมของริดสีดวงทวารหรือผนังลำไส้จะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น อาจดันตัวริดสีดวงออกมานอกทวารเวลาที่เกิดการถ่ายหนัก แต่จะหายกลับไปข้างในเมื่อเสร็จสิ้นการถ่าย

3.ระยะที่ 3 เป็นระยะที่ถือว่าเริ่มจะหนักแล้ว เพราะจะมีก้อนเนื้ออ่อนๆ มากกว่า 1 ก้อนห้อยลงมาจากทวารหนัก แต่จะสามารถดันกลับเข้าไปข้างในได้รูทวารได้

4.ระยะที่ 4 เป็นระยะสุดท้ายแล้วของการเป็นโรคริดสีทวงทวารภายใน จะมีก้อนขนาดใหญ่ห้อยลงมาจากทวารหนัก และไม่สามารถดันกลับเข้าไปได้อีกต่อไป

โดยระยะที่ 4 จึงเป็นระยะที่เสี่ยงมาก และอาจทำให้ร่างกายของคุณเกิดอาการแทรกซ้อนได้ โดยอาการแทรกซ้อนที่ว่าก็คือ มีเลือดออกทางทวารหนัก,มีอาการคันที่ขอบปากทวารหนัก,มีการอักเสบ เน่า จนนำไปสู่การติดเชื้อได้ง่าย,มีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรง

ดังนั้นการรักษาสุขภาพให้ดี ควรเป็นสิ่งที่มนุษย์ควรทำอยู่ตลอด ความสำคัญของร่างกายของคุณต้องมาก่อนเสมอ หากใครที่รู้สึกว่าตัวเองสุ่มเสี่ยงว่าจะเป็นโรคนี้ รีบทำการสังเกตอาการตัวเอง หากเป็นก็เข้ารับการรักษาทันที

อย่าปล่อยให้ชีวิตคุณไม่มีความสุขเพียงโรคที่มันสามารถรักษาได้แต่คุณไม่ยอมทำ