โรคหัวใจ

โรคหัวใจ Heart disease

โดยสำหรับใครที่มีอาการเหนื่อยง่ายในขณะที่กำลังออกกําลังกาย หรือเดินเร็ว อาจเสี่ยงต่อการเป็น Heart disease โรคหัวใจได้  โดยหลายคนนักที่ยังไม่เข้าใจถึงอาการและสาเหตุของการเกิดโรคชนิดนี้ขึ้นแก่ร่างกายของตนเอง โดยบทความนี้เราจึงได้รวบรวมเรื่องเกี่ยวกับโรคชนิดนี้มาให้ทุคนได้ทำการศึกษากัน ว่าอาการเป็นอย่างไร และมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

อาการของโรคหัวใจ Heart disease เป็นอย่างไร?

อาการของโรคนี้จะแสดงออกมาให้ทุกคนได้สามารถทำการสังเหตุตนเองและผู้คนที่เป็นรอบข้างได้ โดยจะมีอาหารเหนื่อยหอบได้ง่าย จากการทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ซึ่งจะมีอาการสูดหายใจเข้าได้ค่อนข้างลำบาก อาจจะมีอาการได้ตลอดเวลาหรือเป็นในขณะที่กำลังออกกำลังกาย ในขณะที่มีการต้องใช้แรงมาก หรือเป็นเฉพาะในเวลากลางคืน

มักจะเกิดการเจ็บที่บริเวณหน้าอกของคนเรา รู้สึกแน่นตรงบริเวณหน้าอก คือจะไม่สามารถนอนราบได้เหมือนคนปกติทั่วไปที่สามารถทำกันได้ หากรู้สึกแบบนี้ให้คุณตระหนักไว้เลยว่านี่เป็นอาการแรกของการเกิดโรคหัวใจขึ้นแล้ว  โดยหลังจากนั้นให้คุณสังเหตุการเหนื่อยขณะที่หายใจ และจะอึดอัดตรงหน้าอก นี่ก็เป็นอาการลำดับต่อมา

ซึ่งนอกเหนือจากนี้ อาจมีอาการหายใจเหนื่อยหอบในขณะหลับ จนทำให้ผู้ป่วยต้องลุกขึ้นมาในเวลากลางดึกอยู่ตลอดร่วมอยู่ด้วย บางรายอาจเกิดเป็นลมหมดสติโดยไม่ทราบสาเหตุ บางรายอาจมีอาการ ช่วงล่างตั้งแต่สะโพกลงไปบวมโดยที่ไม่ทราบสาเหตุ ปลายมือ ปลายเท้า และริมฝีปากจะมีลักษณะเป็นสีเขียวคล้ำจนสังเกตุเห็นได้ชัด

 

โรคหัวใจสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

  • โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

ซึ่งเกิดจากการที่เส้นเลือดเกิดการตีบตันภายในหลอดเลือดโคโรนารี่ ที่เป็นตัวการหบักในการนำเลือดไปเลี้ยงในกล้ามเนื้อหัวใจ จนเป็นสาเหตุให้ขาดเลือดได้ จึงทำให้เกิดอาการต่าง ๆตามที่บทความด้านบนกล่าวออกมา

  • โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด

เป็นอาการที่เกิดขึ้นจากมีความผิดปกติของการเจริญเติบโตของหัวใจในขณะที่ยังคงอยู่ในครรภ์ของมารดา เป็นสาเหตุที่เราไม่สามารถควบคลุมได้

  • โรคหัวใจรูห์มาติค

สามารถพบได้ในเด็กที่อายุตั้งแต่ 6-15 ปี ซึ่งเกิดจากการที่เชื้อแบคทีเรียชนิดเบต้าฮีโมไลติคสเตร็ปโตคอคคัส ทำให้ลำคออักเสบ มีไข้ขึ้นสูง ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคนี้  ถ้าร่างกายได้รับเชื้อโรคนี้ซ้ำอีกก็จะเกิดอาการอักเสบที่ข้อเข่า ข้อศอก และสมอง กล้ามเนื้อหัวใจ เยื่อบุหัวใจ และในลิ้นหัวใจ ถ้ามีอาการอักเสบซ้ำหลาย ๆ  ครั้ง จะเกิดพังผืดขึ้นที่ลิ้นหัวใจจนเปิดไม่เต็มที่หรือปิดไม่สนิท ซึ่งจะทำให้ลิ้นหัวใจจะตีบลงหรือรั่ว

  • โรคหัวใจจากความดันโลหิตสูง

ค่าความดันที่เกิน 140/90 มม.ปรอท ถือว่าสูงมากจนผิดปกติ ถ้าความดันสูงเกิน 160/95 มม. ปรอท ผิดปกตินาน ๆ หัวใจก็จะต้องทำงานหนักและทำให้กล้ามเนื้อหัวใจนั้นหนาขึ้น ทำให้ขนาดหัวใจโตขึ้นและเกิดภาวะหัวใจวาย มีอาการเหนื่อยง่าย หอบ เท้าบวม นอนราบไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่จะเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเลี้ยงอีกด้วย

ควรที่จะดูแลสุขภาพอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ

  • ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง
  • ไม่สูบบุหรี่
  • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายความเครียด
  • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ตามปกติ
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวาน มันและเค็ม เกินไป ควรรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อย เช่น ผัก ปลา ผลไม้ และอาหารที่มีกากใย
  • ตรวจเช็คสุขภาพอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

 

โรคหัวใจถือเป็นโรคที่ทำให้คนสามารถเสียชีวิตได้อย่างเฉียบพลันโดยที่เรามิอาจตั้งตัวหรือทำใจได้ โดยคุณจะต้องหมั่นคอยเช็คสนุขภาพของตัวคุณเองและคนรอบข้างให้ดีที่สุข ทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้ห่างไกลจากโรคชนิดนี้

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่