โรคหวัดแมว

ไม่ใช่มีแต่มนุษย์เท่านั้นที่จะสามารถป่วยเป็นหวัดได้ รู้หรือไม่ว่าแมวก็สามารถเป็นหวัดได้เช่นกัน โดยสาเหตุการเป็นเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรืออาจติดจากแบคทีเรียคนละชนิดกับคน ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าแมวที่ป่วยเป็นหวัดจะสามารถมาติดเราได้

 

หากแมวเป็นหวัด จะสามารถนำเชื้อติดกันเองในหมู่แมวได้ ซึ่งโรคหวัดแมว เป็นได้ในทั้งแมวเด็กและแมวที่โตเต็มวัย

 

ดังนั้นเราควรที่จะรู้ให้ทันโรคหวัดแมว เพื่อที่จะได้รู้จักสังเกตอาการและป้องกันแมวแสนรักของเราให้ปลอดภัยจากโรคนี้

 

โรคหัดแมวคือ

 

โรคหวัดแมว คือ โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส Feline Herpesvirus (FHV) และ Feline Calici Virus (FCV) เข้าสู่ร่างกาย

 

และรวมทั้งอาจจจะมีการติดเชื้อเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจร่วมอีกด้วย โดยโรคหวัดแมวสามารถเป็นได้ในแมวทุกเพศทุกวัย แต่อาการจะรุนแรงในเฉพาะแค่ลูกแมว และแมวที่ร่างกายอ่อนแอเท่านั้น

 

สัญญาณเตือนของโรคหวัดแมว

 

หากเมื่อใดที่สังเกตเห็นแมวของท่านมีอาการดังต่อไปนี้ ให้พึงระวังเอาไว้ เพราะอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าแมวของคุณ อาจเป็นเป็นโรคหวัดแมวไปแล้ว

 

อาการ ซึมและเบื่ออาหาร เป็นอาการระยะเริ่มต้น เมื่อแมวเริ่มป่วย แม้จะยังไม่สามารถเจาะจงว่าได้ว่าเป็นโรคอะไร แต่ก็เป็นสัญญาณที่ต้องให้ความสำคัญและคอยสังเกตเอาไว้

 

การจาม และมีน้ำมูก หากแมวเป็นหวัดก็จะทำให้มีน้ำมูกใสหรือในบางตัวอาจมีน้ำมูกลักษณะข้นเขียว มีอาการจาม ซึ่งแล้วแต่ความรุนแรงของโรค และอาการเหล่านี้จะเป็นตัวบ่งบอกว่าทางเดินหายใจมีปัญหาแล้ว

 

การไอ แมวที่ป่วยจะสามารถเกิดการไอได้ ซึ่งอาจพบได้ทั้งอาการไอร่วมกับมีเสมหะและไม่มีเสมหะ

 

น้ำตาไหล ในกรณีที่แมวเป็นหวัดแบบรุนแรง อาจพบว่ามีขี้ตาเยอะ ตาขาวบวมแดง ตาบวมจนปิด น้ำตาไหล

 

ลิ้น เหงือก และช่องปากที่อักเสบ แมวที่เป็นหวัดอาจจะทำให้สามารถกินไม่ค่อยได้ หรือกินอาหารได้น้อยลง นั่นเป็นเพราะเมื่อลองเปิดปากแมวที่เป็นหวัดดู อาจพบว่ามีแผลหลุมในช่องปากที่เป็นสาเหตุให้แมวที่ป่วยด้วยโรคหวัดแมวกินน้อยลงได้

 

การรักษาโรคหวัดแมว

 

หากพบว่าแมวของคุณมีอาการดังที่กล่าวมาข้างต้น ควรรีบพาแมวไปพบสัตวแพทย์ทันที เพื่อให้สัตวแพทย์ทำการตรวจร่างกาย และวินิจฉัยโรค

 

เพราะถ้าหากแมวมีอาการเป็นหวัดจริง ทางสัตวแพทย์จะทำการให้ยารักษาตามอาการ

 

วิธีป้องกันโรคหวัดแมว

 

สิ่งที่สำคัญที่สุด สำหรับการป้องกันโรคหวัดแมวคือการเสริมภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับแมวอยู่เสมอ เพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้กับแมว โดยการให้แมวได้รับวัคซีนที่ดี

โดยวัคซีนรวมในแมว ได้แก่ วัคซีนป้องกันโรคหัดและหวัดแมวโดยให้เริ่มทำได้ตั้งแต่แมวอายุ 8 สัปดาห์ขึ้นไป คุณหมอจะนัดฉีดให้ครบตามโปรแกรมและนัดฉีดกระตุ้นเป็นประจำทุก ๆ ปี

 

 

โดยสรุปแล้วการดูแลสุขภาพของแมวให้ดีอยู่เสมอและเลือกอาหารที่มีประโยชน์ให้กับแมวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนเลี้ยงแมว เพื่อสุขภาพที่ดีของแมวท่านเองจะได้ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆนั่นเอง