การคอรัปชั่น 

คอรัปชั่น  corruption

สังคมในยุคนี้มักจะยกย่องผู้มีอำนาจ ผู้มีตำแหน่งหน้าที่การงานใหญ่โต สามารถให้คุณให้โทษ ให้ความร่ำรวยแก่ผู้ใกล้ชิดได้ ระบบของพรรคพวก มักจะพิจารณาบุคคลที่เป็นพรรคพวก เพื่อสร้างฐานอำนาจ ความไว้วางใจ ทำให้ผู้ทำงานโดยสุจริตหมดกำลังใจที่จะทำงาน เนื่องจากทำตามกฎเกณฑ์แต่ก้าวหน้าช้ากว่า และเพราะหลายๆสิ่งนี้เองจึงเกิดการคอรัปชั่น corruption ที่ไม่จบไม่สิ้นในสังคมเรา

สาเหตุของการคอรัปชั่น corruption มีอะไรบ้าง

ค่านิยมเงินทองและวัตถุ สังคมในปัจจุบันนิยมเงินทอง วัตถุ ความร่ำรวย โดยแสดงออกในรูปของ บ้านทรงยุโรปใหญ่โตทันสมัย ของประดับบ้านราคาแพงจากต่างประเทศ รถยนต์ยุโรป ราคาเหยียบล้านขึ้นไป เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าอาภรณ์ เครื่องประตับ บางคนไม่มีในสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้และได้สะสมความต้องการไว้ 

ฐานะการเงิน รายได้ไม่พอ รายจ่ายหรือบางคนรายได้ต่ำแต่รสนิยมสูง ทำให้เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและทำการทุจริตแบบนี้เกิดขึ้น หรืออาจจะเป็นในเรื่องของสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ในสังคม เช่น เมื่อนักศึกษาจบใหม่ ๆ มีอุดมการณ์สูงเกี่ยวกับการเกลียดการคอรัปชั่น ไม่ชอบการทุจริต แต่เมื่อทำงานไปนาน ๆ เห็นตัวอย่างรุ่นพี่บ้าง เพื่อนฝูงบ้าง ที่ร่ำรวยขึ้นจากการทุจริต การรับสินบน ก็ลองทำดูบ้าง เพราะเห็นว่าเป็นทางลัดที่ทำให้สบายเร็วขึ้นได้

อิทธิพลของหญิงที่พึงได้เมื่อได้เป็นภรรยา เพื่อนฝูง หรือญาติพี่น้อง ฯลฯ ของผู้ที่ทำการทุจริต เกิดการชักชวนกัน ด้วยของกำนัลต่าง ๆ  เพื่อการศึกษาของลูก ลูกโตไปจะได้มีที่เรียนดี ๆ มีเงินส่งลูกเรียนจนโต  ขณะที่ตนนั้นมีอิทธิพล มีอำนาจวาสนา ทุกอย่างเอื้ออำนวย ทำไมไม่ทำการคอรัปชั่น เพื่อประโยชน์สุขในวันข้างหน้าที่จะมีต่อไปได้อีกยาวนาน

นักการเมือง บางคนเมื่อมีโอกาส มีตำแหน่งสำคัญ ๆ ที่มีทั้งอิทธิพลและอำนาจบางคนลงทุนไปมากก็พยายามที่จะถอนทุนคืน การทุจริตเป็นทีม จากเงินที่พ่อค้าให้เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี หรือกฎหมายอย่างอื่นก่อนการประกวดราดา การประมูล มีผู้นำเงินกินเปล่ามาให้ แบ่งกันทุกระดับชั้นตั้งแต่เจ้านายและลูกน้องทุกคน ถ้าใครไม่รับก็เกรงว่าจะอยู่ในสถา นที่นั้นไม่ได้

ยินยอมพร้อมใจและความรู้เท่า ไม่ถึงการณ์ของประชาชน เพื่อความสะดวกใช้ธนบัตรสีแดงและสีม่วง สีเขียวเป็นใบเบิกทาง ไม่ต้องการเสียเวลารอคอยนาน ข้อบกพร่องของกฎหมาย ให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่ในการใช้ดุลพินิจ ในการอนุมัติไม่อนุมัติ หรือเก็บไว้พิจารณา และขาดมาตรการการลงโทษอย่างเด็ดขาด ไม่ลงโทษตามกฎหมายอย่างจริงจัง นาน ๆ เข้าก็ให้อภัย ใจอ่อน สงสาร หรือหลักฐานอ่อน

ผลของการคอรัปชั่น เป็นอย่างไร

  • ก่อให้เกิดผลสียต่อการพัฒนาประเทศ ทำให้เงินที่ใช้ในการพัฒนาประเทศไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย เกิดตึกร้าว ถนนทรุด เขื่อนพังก่อนถึงเวลาอันควร
  • ผลเสียต่อประเทศชาติ ทำให้ต่างชาติ ที่ทำการให้ความช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ต้องการที่จะให้ดวามช่วยเหลือ เช่น การให้เปล่า การให้สินเชื่อระยะยาว ฯลฯ เนื่องจากไม่พอใจในเรื่องการทุจริต
  • เกิดระบบพรรคพวกและระบบผูกขาดในการประมูล ซื้อของ การรับบุคคลเข้าทำงานจะคำนึงถึงแต่พรรคพวกของตน ทำให้ได้สินค้าที่ไม่มีคุณภาพ ดังที่ปรากฎออกมาเป็นข่าวอยู่เสมอ ๆ
  • ความแตกแยกและความไม่ยุติธรรมในหมู่คนที่ไม่ใช่พรรคพวกและผู้ที่ทำงานโดยสุจริต แต่มีความก้าวหน้าผู้พรรดพวกของผู้ใหญ่ไม่ได้ ทำให้บางคนทำงานอย่างขอไปทีหรือที่เรียกว่าเช้าชามเย็นชาม ไม่มีความกระตือรือร้น
  • ทำให้ประชาชนไม่ศรัทธาในข้าราชการหรือหัวหน้าหน่วยงานที่ทำการคอรัปชั่นเนื่องจากเห็นตัวอย่างของตึกร้าว ถนนทรุด เขื่อนพังและความร่ำรวยที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

การป้องกันและแก้ไขปัญหาการคอรัปชั่น  โดยบุคคลทุกคนที่เป็นหัวหน้าหน่วยงานและคณะรัฐบาล ควรเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องความสุจริตและความยุติธรรมให้แก่ผู้อื่น การนำผู้ทุจริตที่มีอำนาจมาเป็นหัวหน้าหน่วยงานหรือคณะรัฐบาล เป็นผลให้มีการคอรัปชั่น เป็นทวีคูณยิ่งขึ้น สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สมควรที่จะทำเป็นอย่างยิ่ง สร้างค่านิยมให้แก่เด็กและเยาวชน ชี้ให้เห็นผลเสียของการโกงหรือทุจริต 

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่