โรคเตียงดูด อาการขี้เกียจลุกจากที่นอน

 

โรคเตียงดูด อาการขี้เกียจลุกจากที่นอน clinomania

โดยสำหรับโรคเตียงดูดหรืออาการติดเตียง clinomania ไม่ได้แผลว่าคุณขี้เกียจบางทีอาจเป็นสัญญาณเตือนการป่วยทางจิตและยังเป็นสัญญาณเตือนโรคร้ายได้อีกหลายโรค บทความนี้เราจะมาบอกสาเหตุของโรคและวิธีรักษากัน

อาการของโรคเตียงดูด clinomania เป็นอย่างไร ?

และถ้าหากจะต้องพูดถึง อาการของโรคเตียงดูด โดยผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการของการรู้สึกติดเตียง ไม่อยากจะลุกจากเตียงเพื่อทำสิ่งต่างๆ และรู้สึกตื่นนอนตอนเช้าได้ยากลำบากมาก ขอต่อเวลาการนอนเรื่อย ๆแบบไม่มีที่สิ้นสุด รู้สึกไม่ออกไปทำกิจกรรมต่างๆ โดยลักษณะทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะทำให้คุณดูเหมือนคนขี้เกียจที่สามารถนอนได้ทั้งวัน

โรคเตียงดูด เกิดจากอะไร ?

โรคเตียงดูดนั้นอาจจะไม่ได้มีสาเหตุมาจากความขี้เกียจอย่างที่คนอื่นเข้าใจ แต่อาจเป็นอาการของโรคทางกาย จิตใจ หรือปัญหาการนอนต่างๆ ก็เป็นได้อาการที่รู้สึกขาดแรงจูงใจในการทำกิจกรรมต่างๆ ก็เป็นหนึ่งในอาการโรคเตียงดูดได้เช่นกัน โดยส่วนมากจะพบได้ในผู้มี “ปัญหาทางจิตใจ” เช่น มีภาวะเครียด ซึมเศร้า วิตกกังวล

โดยลักษณะของโรคที่กล่าวมา คือ  เหนื่อย อ่อนเพลีย ไม่มีแรงหรือขาดแรงจูงใจในการออกไปทำอะไร ความเป็นจริงแล้วก็อาจสามารถพบได้ในผู้ที่เป็นโรคทางกายได้อีกเช่นกัน เช่น โรคซีด โรคธาลัสซีเมีย ภูมิแพ้ โรคปอดและหัวใจ ขาดสารอาหาร โดยผู้ที่มีภาวะดังกล่าวอาจมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีเรี่ยวแรงและอาการเหล่านี้สามารถเป็นได้ทั้งวัน ดังนั้นจึงแยกได้ยากมากว่าผู้ป่วยมีอาการของโรคเตียงดูดที่เกิดจากจิตใจหรืออาการที่กำกลังจะเกิดโรคร้ายแก่ร่างกาย

สิ่งที่ควรระวังหากคุณเป็นโรคเตียงดูด

 นอกเหนือจากจะมีสาเหตุมาจากโรคทางกายและโรคทางจิตเวชแล้ว โรคนี้ยังมีสาเหตุจากปัญหาการนอนหลับได้ เช่น โรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกลั้น โรคขากระตุกขณะหลับ โดยการรู้สึกอยากจะนอนอยู่ตลอดเวลา อาจเกิดจากสาเหตุทางระบบประสาท ที่ทำให้ตื่นนอนตอนเช้ารู้สึกไม่ว่าร่างกายไม่สดชื่น หรือผู้ที่นอนไม่หลับเนื่องจากการเปลี่ยนกะทำงาน การเดินทาง จนทำให้รู้สึกอ่อนเพลียได้ เป็นต้น

วิธีการรักษาโรคเตียงดูด

สำหรับวิธีรักษาอาการเตียงดูดแบบง่ายๆนั้นก็คือ การลุกขึ้นมาออกกำลังกาย โดยการออกกำลังกายจะสามารถทำให้ทั้งร่างกายแข็งแรง สดใสและร่าเริง ได้ เพราะร่างกายได้ทำการหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เรามีความสุข จะรู้สึกได้ว่าร่างกายกระฉับกระเฉง ทำให้ร่างกายสดชื่น รู้สึกกระปรี่กระเป่า ไม่เนือย หรือง่วงระหว่างวันเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้วย่อมเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกาย และอาหารที่ดีย่อมช่วยเรียกความสดชื่นให้แก่ร่างกายคุณได้เช่นเดียวกัน

รักษาด้วยยาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยถ้าหากปรับพฤติรรมการใช้ชีวิตของตัวคุณเองแล้วยังไม่ได้ผล อาการติดเตียงยังมีอยู่ คุณควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี อาจจะเป็นการรักษาด้วยยา หรือทำจิตบำบัด

 

อย่างไรก็ตาม หากรู้สึกว่าคุณกำลังเป็นโรคเตียงดูดอยู่ ก็ควรจะทำการรักษาโดยเร่งด่วน เริ่มจากปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตนเองให้เป็นเวลามากขึ้น ออกกำลังกายสักหน่อย พักเรื่องเครียดที่มีบ้างวางไว้ให้ไกลตัวที่สุด เพราะอาการของโรคนี้มักส่งผลกระทบต่อการเรียน การทำงาน หรือกระทบต่อความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่