ต้นไม้ฟอกอากาศ ไม้ดีที่ควรเลี้ยงในบ้าน

เรื่องของต้นไม้ฟอกอากาศ air purifying tree ต้นไม้ดีที่ควรเลี้ยงในบ้าน

โดยสำหรับ ต้นไม้ฟอกอากาศ air purifying tree คือ พืชไม้ดอก ไม้ประดับ หรือ ต้นไม้ ที่กำลังได้รับกระแสนิยมปลูกในบ้านอยู่ตอนนี้ หรือจะปลูกที่รอบบ้าน หรือรอบที่อยู่อาศัย ก็ได้เพื่อพึ่งพากระบวนการตรึงสารพิษในอากาศของต้นไม้ สร้างอากาศที่บริสุทธิ์ขึ้น กระแสการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศกำลังฮิตในบ้านทั้งในบ้านเราและระดับสากลอีกด้วย 

ความสำคัญของต้นไม้ฟอกอากาศ air purifying tree มีเนื้อหาเป็นอย่างไร

เมื่อนาซา  ได้ศึกษาค้นพบว่าพืชบางชนิดกรองมลพิษได้ เหล่านี้ได้แก่

  • เบนซิน (Benzene) ที่พบได้จากหมึกพิมพ์ ผงซักฟอก สารชะล้างต่างๆ
  • ไตรคลอโรเอทิลีน (Trichloroethylene) พบในหมึกพิมพ์และสารเคลือบเงา
  • ฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) ที่พบได้จากกระดาษ
  • แอมโมเนีย (Toluene) ที่พบได้จากน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป
  • โทลูอีน (Toluene) ที่พบได้จากน้ำยาขจัดคราบสี คราบน้ำมัน ทินเนอร์
  • คาร์บอนมอนนอกไซด์ (Carbon monoxide) ที่พบได้จากเครื่องจักรที่ใช้น้ำมัน
  • สไตรีน (Styrene) ที่พบในฉนวนสายไฟ แผ่นรองพรม และถ้วยน้ำดื่ม

โดยกระบวนการตรึงสารพิษของต้นไม้เหล่านี้ เป็นวัฏจักรของพืชที่ทำรสังเคราะห์ด้วยแสง โดยต้นไม้ทุกต้นไม่ได้ดูดซับสารเหล่านี้ไปได้ทั้งหมด แต่ในช่วงเวลา 1 วัน ก็จะมีกระบวนการดูดและคายก๊าซที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นก่อนนำต้นไม้ฟอกอากาศไปวางในห้องต่างๆ ของบ้าน ต้องรู้จักลักษณะของต้นนั้นก่อน

ต้นไม้ฟอกอากาศ ภูมิแพ้ปลูกได้ไหม

โดยคนเป็นภูมิแพ้ไม่ควรวางต้นไม้ในห้องนอนตลอดเวลา เพราะเครื่องปลูกจะประกอบด้วย ดิน น้ำ ที่มักเป็นศูนย์รวมความชื้น และจุลินทรีย์ ในขณะที่เราอยู่ในห้องเมื่อเปิดมีลมพัดในห้องผ่านหน้าต่าง หรือเครื่องปรับอากาศก็จะทำให้เครื่องปลูกฟุ้งกระจาย เกิดเป็นแหล่งสะสมของสารก่อภูมิแพ้ได้นั่นเอง

วิธีการวางต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

ในต้นไม้แต่ละสายพันธุ์ จะมีความชอบแสงแดดและอากาศที่แตกต่างกัน ส่วนขั้นตอนการฟอกอากาศของต้นไม้นั้น จะมีลักษณะที่ต่างต่างกันอีกเช่นกัน โดยบางต้นดูดซึมผ่านใบ ระบบรากหลัก และรากอากาศ ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงต้องเข้าใจธรรมชาติของพันธุ์ไม้ หากต้องการวางต้นไม้ไว้ในห้องนอน ควรเลือกขนาดกระถางที่เหมาะสมกับการยก เพื่อขนย้ายออกไปรับแดดได้บ้าง

 

โดย 5 ต้นไม้ปลูกในบ้าน ที่สามารถช่วยฟอกอากาศได้ ทำการดูแลง่าย มีดังนี้

 

1.ลิ้นมังกร (Snake Plant)

เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ปลูกในบ้านที่นิยมกันอย่างมาก ต้นไม้ฟอกอากาศอย่างต้นลิ้นมังกรเป็นไม้ล้มลุก มีส่วนช่วยในการดูดซับความชื้น รวมถึงดูดซับสารพิษในอากาศ แข็งแรงด้วยตัวเอง

2.เดหลี (Peace Lily)

ต้นไม้ปลูกในบ้านชนิดนี้นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ มีส่วนช่วยดูดซับสารพิษได้อย่างดี นอกจากปลูกต้นไม้ชนิดนี้จะช่วยให้บ้านดูสดชื่นขึ้นมาแล้ว ต้นไม้ชนิดนี้ยังเป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าหากใครปลูกจะทำให้มีอายุยืนยาว อีกทั้งนำโชคลาภมาให้อีกด้วย

3.เขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen)

โดยเฉพาะชื่อก็บ่งบอกแล้วว่า อายุยืนอย่างแน่นอน หากใครเป็นสายขี้เกียจ แต่อยากให้ห้องปลอดโปร่ง ขอแนะนำให้ซื้อต้นไม้ฟอกอากาศอย่างน้องเขียวหมื่นปีมาไว้ในห้อง รับรองได้เลยว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้ในบ้านที่แสนง่าย มีประสิทธิภาพในการดูดสารพิษจำพวกก่อมะเร็งได้ แต่หากน้องดูนิ่งๆ ไปไม่ต้องตกใจ เพราะน้องไม่ได้ตายแต่เลี้ยงไม่โต

4.ซานาดู (Xanadu)

หากใครสนใจปลูกพืชในบ้าน ต้นนี้น่าสนใจไม่น้อย เพราะได้รับการการันตีมาจากหลากหลายแหล่งว่าช่วยดูดสารพิษในอากาศได้จริงและทำหน้าที่ได้ดีมาก แต่น้องอาจจะเอาแต่ใจสักหน่อย แต่โตไว มีไว้ในห้องแล้วคูลมาก 

5.เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern)

หลายคนอาจเคยเห็นต้นไม้ฟอกอากาศชนิดนี้ตามสวนต่างๆ ความเป็นจริงแล้วสามารถปลูกในบ้านได้ เพราะสามารถช่วยทำความสะอาดอากาศได้ดีในระดับหนึ่ง ช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ นิยมปลูกในกระถางแขวนหรือตั้งบนชั้น

 

หากใครที่ไม่รู้จะประดับตกแต่งบ้านให้สวยงาม น่าอยู่ ได้อย่างไร ลองเอาต้นไม้ฟอกอาศเหล่านี้ไปวางประดับตามมุมบ้านดูก็ได้นะ เพราะนอกจากจะสวยงาม เพลินตา น่ามองแล้ว ต้นไม้เหล่านี้จะช่วยฟอกอากาศเสียในบ้านของคุณได้อีกด้วย

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆ คลิ๊กที่นี่

 

หรือ ที่นี่